Kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng

#1 by Guest , Fri Nov 20, 2020 8:06 am

Cách chụp ảnh trong bóng tối, điều kiện thiếu sáng, cùng tìm đọc nội dung này bạn nhé, dành cho những ai quan tâm:

>> Xem thêm: Canon 4000D và Canon 850D

Điều chỉnh ISO của máy

ISO là độ nhạy của máy ảnh nói cách khác nó dùng để nói về độ sáng của máy. ISO được đo bằng các chỉ số cụ thể ví dụ 80, 100, 200, 400 Số càng cao, máy ảnh càng nhiều ánh sáng.

Điều chỉnh khẩu độ

Khẩu độ sẽ có thông số tương ứng khi bạn sử dụng tốc độ màn trập và ngược lại. Khẩu độ mở lớn hơn tương ứng với tốc độ cao hơn, trong khi khẩu độ nhỏ tương ứng với tốc độ thấp.

Sử dụng tốc độ màn trập thấp

Theo đúng nguyên tắc kỹ thuật nhiếp ảnh thì thời gian lộ sáng càng lâu hình ảnh sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn. Dó đó, để chụp khung cảnh thiếu sáng bắt buộc ta phải sử dụng tốc độ màn trập thấp hơn mức tối thiểu như 1/15s, 1/8s, 1/2s, 1s Nhưng những tốc độ này sẽ khiến hình ảnh rất dễ rung, nhòe và mất nét.

Ống kính độ mở lớn

Nếu sử dụng máy ảnh DSLR bạn có thể chủ động chọn cho mình một ống kính thích hợp cho việc chụp ảnh thiếu sáng. Những ống kính đó phải có độ mở lớn như f/3.5, f/2.8, f/2 hay f/1.8 và f/1.2. Tương tự lời khuyên thứ, khẩu độ mở càng lớn bạn sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn và đảm bảo tốc độ chụp để có hình ảnh sắc nét.


Sử dụng các nguồn ánh sáng khác

Trong trường hợp không có đèn flash, hãy thử kế hợp với những nguồn sáng mà bạn có sẵn như đèn học, ngọn nến hay đèn pin Ánh sáng yếu của những thiết bị này cũng có thể mang lại cho bạn những bức hình lạ mắt.

Điều chỉnh lại chế độ cân bằng trắng

Một khó khăn đầu tiên khi chụp trong các trường hợp này chính là thiếu ánh sáng. Lúc này, người sử dụng nên chỉnh lại chế độ cân bằng trắng (white balance) cho máy ảnh.

Chụp ảnh đen trắng

Nếu không thể lựa chọn cài đặt cân bằng trắng phù hợp với nguồn sáng yếu, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang dạng ảnh đen trắng để lấp đi yếu điểm của màu sắc.

Chụp ảnh RAW

Chụp trong điều kiện ánh sáng thấp là một thử thách thực sự, bạn sẽ đạt kết quả tốt nhất chỉ sau khi qua vài quá trình hậu kỳ. Công nghệ máy ảnh tiếp tục cải thiện nhưng chưa lý tưởng cho lắm, đặc biệt khi ánh sáng thấp.


Xử lý hình ảnh

Sử dụng các phầm mềm chỉnh sửa có thể giúp tăng sáng cho bức ảnh, giảm hạt nhiễu khi chụp với ISO cao, chuyển ảnh sang dạng đen trắng và điều chỉnh độ tương phản, độ sáng, bóng đổ, độ sắc nét Nhưng không nên quá phụ thuộc vào điều này mà hãy bắt đầu bằng những kỹ thuật chụp để có bức ảnh đẹp ngay từ ban đầu.

Thử nghiệm và thực hành

Với những người mới, việc làm chủ ánh sáng khi chụp trong khung cảnh thiếu sáng là điều rất khó. Nhưng hãy bắt đầu bằng cách chụp các đối tượng đứng im (để tránh nhòe hình). Sau đó, hãy thử với các thiết lập khác nhau, các thông số kỹ thuật khác nhau và chụp thật nhiều khung cảnh để rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

>> Nguồn: https/tincongnghe.net.vn/may-anh/ky-thuat-chup-anh-thieu-sang-cho-nguoi-moi.html


   

Cách chụp ảnh ngược sáng
8 địa điểm chụp ảnh cưới Hà Giang 2020

Xobor Create your own Forum with Xobor